Trước đây, tại Việt Nam, các cặp đôi thường chỉ quan tâm tới chụp ảnh Pre-wedding, hay còn gọi là chụp ảnh cưới. Nhưng vài năm trở lại đây, với sự hòa nhập về văn hóa nhiều nước trên thế giới, chụp ảnh phóng sự cưới dần trở nên quen thuộc, là một gạch đầu dòng không thể thiếu trong check-list những việc cần phải làm cho một đám cưới hoàn hảo.

Cùng là ghi lại những khoảnh khắc trong đám cưới, khái niệm chụp ảnh phóng sự cưới và chụp truyền thống ngày cưới thường bị nhầm lẫn với nhau. Nếu bạn cũng chưa thật sự hiểu rõ hình thức chụp ảnh cưới mới mẻ này, hãy kéo xuống cùng Luka Wedding để tìm hiểu nhé!

1. Chụp phóng sự cưới là gì?

Phóng sự cưới nguyên gốc tiếng Anh là Wedding Photojournalist là cụm từ mới được bổ sung vào từ điển đám cưới Việt. Phóng sự cưới hiểu nôm na là sẽ chụp toàn bộ buổi lễ bao gồm từ khâu chuẩn bị, vào lễ và sau lễ.

Một album phóng sự cưới đẹp luôn chứa đựng mọi khoảnh khắc và cảm xúc của cô dâu chú rể, bố mẹ, người thân, bạn bè. Đó có thể là những lúc căng thẳng của cặp đôi trước khi bước vào làm lễ, nét háo hức của cô dâu khi khoác lên mình việc váy cưới của cuộc đời, sự vui sướng vỡ òa khi cả hai được tuyên bố là vợ chồng và cả những giọt nước mắt, nụ cười của cha mẹ, họ hàng hay quan khách tham dự buổi lễ trên từng khoảnh khắc xúc động.

Từng bức ảnh phóng sự cưới luôn có một câu chuyện riêng của nó. Và từng câu chuyện nhỏ cuốn người xem vào câu chuyện chính về cặp đôi dâu rể, xem một album phóng sự cưới làm ta có cảm giác như đang tham gia chứng kiến buổi tiệc của chính họ.

Kiểu chụp hình này quan trọng nhất chính là khoảnh khắc, và đòi hỏi người nhiếp ảnh gia phải nhanh nhạy, nhạy cảm và kinh nghiệm giúp cặp đôi lưu giữ những khoảnh khắc vàng đáng nhớ trong cuộc đời mình.

2. Chụp phóng sự cưới khác chụp ảnh cưới truyền thống như thế nào?

Truyền thống là kiểu chụp hình mà chúng ta vẫn thường thấy từ trước tới nay, với phong cách chụp theo đội hình chính giữa, phải thật sự nghiêm túc và trật tự. Những photographer chỉ chụp khi nào họ cảm thấy hàng ngũ đã nghiêm chỉnh và tất cả mọi người đều đã cười thật tươi.

Hình chụp phải đầy đủ người, hiếm khi nào chụp mặt hoặc một nửa cơ thể. Ngoài mâm quả, nữ trang, hoa cưới, xe hoa ra thì ít có một chi tiết đồ vật nào được phép lọt vào ống kính vì họ cho rằng không trang trọng. Chụp hình cưới truyền thống dùng để ghi lại những gì đã xảy ra, phong cách chụp hình này thường được người lớn yêu thích.

Khác với chụp ảnh cưới truyền thống, là đề cao cảm xúc của nhân vật hơn là ghi lại quá trình diễn ra lễ cưới. Hình chụp có thể bao gồm cả người hoặc nửa người, có cảnh, có đồ vật,… Phong cách này nhận được sự yêu mến của những người trẻ tuổi. Chụp hình phóng sự cưới mang một chút sự tuỳ ý của phong cách chụp ảnh báo chí. Không có kịch bản nào được định ra trước đó. Tất cả những bức ảnh bạn nhận được sau đám cưới chính là thành quả của con mắt quan sát tài hoa của người nhiếp ảnh.

3. Lưu ý để có một bộ phóng sự cưới đẹp

Không giống như chụp ảnh pre-wedding, chụp không ưng có thể chụp lại, cái bạn mất chỉ là tiền thôi. Chụp phóng sự cưới chắc chắn sẽ không có lần thứ 2, vì thế bạn cần phải đảm bảo các khâu chuẩn bị thực sự kỹ lưỡng để bộ ảnh thực sự hoàn hảo.

–  Bàn bạc trước với nhiếp ảnh gia:

Việc cần thiết và quan trọng nhất để có một bộ ảnh cưới đẹp thật như ý là bạn nên nói chuyện trước cùng với nhiếp ảnh gia về những mong muốn của hai vợ chồng đối với những bức ảnh. Hãy đưa cho nhiếp ảnh gia một danh sách các cảnh chụp, tình huống mà bạn muốn họ chủ động chụp cho mình như: những lúc tụ họp gia đình, những khoảnh khắc đặc biệt…Từ đó nhiếp ảnh gia và bạn sẽ có sự thống nhất trong cách làm việc để có được bộ ảnh cưới đắt giá nhất cho bạn.

Thông thường, các nhiếp ảnh gia sẽ dành sự chú ý nhiều hơn cho những phần làm lễ hay phát biểu của hai họ. Tuy nhiên, sự thú vị của một album ảnh phóng sự cưới lại nằm ở sự chi tiết trong khoảnh khắc. Vì thế, một gợi ý khá hay ho cho bạn là hãy nhắn nhủ với ekip của mình giữ lại tất cả những khoảnh khắc như khi bạn đang make up, thử váy, trò chuyện với đám bạn thân trong phòng chờ,…

– Thật ăn ý với photographer

Điểm nổi bật của một bộ phóng sự cưới đẹp nằm ở cảm xúc của các cặp đôi và những người tham gia hôn lễ. Nhưng không phải người nào cũng có khả năng diễn đạt cảm xúc tốt trước ống kính.

Vì thế, tạo cơ hội cho chính bạn và người ấy làm quen với chiếc máy ảnh là điều hết sức quan trọng. Hãy làm việc với ekip mà bạn chọn, để ekip đến trước lúc chụp hình chính thức từ 2 đến 3 giờ, để sự có mặt của chiếc máy ảnh khiến bạn thật thoải mái khi chụp những bức ảnh chính thức.

Tạm kết

Phóng sự cưới, bên cạnh ảnh pre-wedding, là cuốn album quan trọng nhất đời người. Album phóng sự cưới chỉ có thể thực hiện một lần duy nhất, hãy chuẩn bị thật kỹ càng để có được thành quả mỹ mãn nhé!

Luka Wedding là studio ảnh cưới được rất nhiều cặp đôi tin tưởng lựa chọn. Hãy inbox Luka ngay nếu bạn mong muốn một album ảnh phóng sự cưới tràn đầy cảm xúc với những khoảnh khắc không thể nào quên.

From Luka with LOVE.

_________________

L U K A W E D D I N G

🎓 Nhận đào tạo học viên make up, nhiếp ảnh, photoshop chuyên nghiệp

💰 Đảm bảo tay nghề & cơ hội nghề nghiệp sau đào đạo

Visit us:

🌎 https://www.facebook.com/LukaWedding.SG/

📍 HCMC: 85 Hồ Văn Huê, phường 9 quận Phú Nhuận

📍 Korea: Daegu, Dalseo-gu, Hosan-dong, 361-8, 6F

📞 Hotline: 0968812111 / 0826929555

☎ CSKH: 02822474999